Thứ Bảy, 24 tháng 8, 2019

Cách nấu hủ tiếu bò viên ngon

Hủ tiếu bò viên là món ăn có nguồn gốc bên Trung Hoa, sau đó người Hoa di cư sinh sống ở miền Nam nước ta và kinh doanh món ăn này. Từ đó chúng ta có món ăn ngon và hấp dẫn này. Vậy làm thế nào để có hủ tiếu bò viên ngon, đúng chuẩn người Hoa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách nấu hủ tiếu bò viên nhé!

Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu bò viên đơn giản chuẩn vị người Hoa

Nguyên liệu nấu món hủ tiếu bò viên

- Xương ống lợn (có thể thay thế bằng xương bò): 1kg
- Bò viên: 500 gram
- Hủ tiếu: 500 gram
- Thịt bò: 500 gram
- Lạc rang: 100 gram
- Mực khô: 50 gram
- Tôm khô: 50 gram
- Đường phèn: 20 gram
- Củ cải: 1 củ
- Hành tây: 1 củ nhỏ
- Gia vị: Nước mắm, muối, ớt bột, tương, đường, dầu ăn, hạt nêm, mì chính
- Các loại rau: Giá đỗ, rau mùi, hành hoa, hành khô, tỏi, sả, rau diếp

Cách nấu hủ tiếu bò viên

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Khâu đầu tiên trong cách nấu hủ tiếu bò viên là sơ chế nguyên liệu, xương ống mua về rửa sạch, trần qua nước sôi, vớt rarửa sạch lại với nước lạnh, sau đó cho vào hầm để làm nước dùng. Củ cải trắng chọn loại tươi, cắt bỏ đầu lá, gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi nước hầm xương.
- Mực khô, tôm khô rửa sạch, mực xé nhỏ thành miếng vừa ăn rồi cho mực vào nồi nước xương hầm. Sả đem cắt bỏ gốc, bỏ phần vỏ già, rửa sạch, đập dập và băm nhuyễn. Tỏi và hành khô bỏ vỏ, đập dập băm nhỏ. Đậu phộng rang chín vàng cho thơm, lấy khoảng 1/3 đậu phộng giã dập, phần còn lại xay mịn
- Thịt bò thái mỏng miếng vừa ăn, ướp với dầu ăn, nước tương và hạt tiêu để gia vị ngấm vào thịt bò. Hành tây bỏ vỏ và rễ, rửa sạch, thái mỏng. Các loại rau ăn kèm nhặt bỏ gốc, lá già, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 2: Nấu hủ tiếu bò viên

- Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì ta thực hiện nấu hủ tiếu bò viên. Để chảo nóng, cho dầu ăn rồi cho lần lượt hành và tỏi vào phi vàng thơm rồi cho sả băm nhuyễn vào đảo cùng. Cho thêm đậu phộng xay mịn vào đảo đều tay sau đó cho tương, muối, đường và nước mắm, nêm nếm vừa ăn. Thêm một chút nước và đun sôi khoảng 15 phút để làm sốt.
 -Tiếp đến cho hành tỏi phi vàng thơm rồi cho hành tây vào xào chín và 2 thìa tương đen vào để nấu cùng. Khi nước dùng đã được thì bạn vớt hết mực, tôm khô và củ cải ra rồi cho 2 thìa tương đen đã làm vào nồi, đun thêm 5 phút cho nước sôi lại rồi nếm gia vị vừa ăn.
- Chuẩn bị nồi nước sôi, cho hủ tiếu vào trần, hủ tiếu chín thì chia ra từng bát. Thịt bò ướp và bò viên cho vào từng bát đã có hủ tiếu, cho đậu phộng giã dập, hành lá, rau mùi và rau thơm lên rồi chan nước dùng vào bát.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

- Bát hủ tiếu đã được bày ra với thịt bò và bò viên, rau thơm ở bên trên, nước dùng thanh, ngọt vị xương hầm. Bạn có thể dùng kèm với các loại rau như giá đỗ, rau diếp, tương ớt, chanh
- Ngoài cách nấu hủ tiếu bò viên thì các món ăn đối với thịt bò cũng đơn giản mà lại rất ngon như thịt bò xào khoai tây và bò viên. Bạn hãy tham khảo các cách nấu và làm các món ăn này cho nhà mình nhé.

Cách nấu nước lèo hủ tiếu bò viên

- Nước lèo của hủ tiếu bò viên cũng khá giống nước lèo của phở bò tuy nhiên vẫn có hương vị riêng, đặc biệt trong cách nấu hủ tiếu bò viên của người Hoa thì nước lèo rất đặc biệt. Ngoài cách nấu nước lèo mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên ra thì còn có cách nấu nước lèo hủ tiếu bò viên khác, mời bạn tham khảo.

Nguyên liệu

- Xương ống bò: 500 gram
- Hành tây nướng vàng: 1 củ
- Đại hồi: 6 cánh
- Hành khô: 2 củ
- Bò viên: 300 gram
- Tôm, mực khô: 100 gram
- Gừng nướng đập dập: 1 củ
- Quế: 2 khúc nhỏ
- Tương đỏ, tương đen
- Rau mùi, ngò: Mỗi loại 1 mớ
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt

Thực hiện

- Để nước lèo ngọt và trong thì xương ống của bò trần qua nước sôi, sau đó cho hành, gừng nướng, hồi, quế vào nồi và hầm xương. Chú ý là phải hớt bọt và váng mỡ thưỡng xuyên để nước ngọt hơn. Sau đó cho mì chính, hạt nêm nếm sao cho nước dùng đậm đà.
- Hầm trong khoảng 4 giờ sau đó vớt bỏ hồi và quế. Nước ngọt thanh, có mùi thơm thoang thoảng của các gia vị.
Yêu cầu thành phẩm
- Mỗi món ăn được tạo ra cần phải đảm bảo về màu sắc, hương, vị để xem tay nghề của ta đã hoàn thiện được món ăn đến mức độ nào. Hủ tiếu bò viên có một số yêu cầu thành phẩm sau:
- Hủ tiếu bò viên khi thưởng thức có vị ngọt thanh của nước dùng, có mùi thơm của quế và hồi.
- Sợi hủ tiếu chín vừa phải, không quá nhũn hay quá sống, sợi hủ tiếu không bị trương nếu để lâu không ăn ngay thì sẽ mất đi vị ngon của hủ tiếu.
- Lạc rang cho lên bát hủ tiếu thơm, không quá bị ỉu.
- Cách nấu hủ tiếu bò viên đơn giản này đã làm bạn hoàn toàn yên tâm chưa nào? Đây là cách thức đơn giản và dễ làm, hơn nữa cũng không mất nhiều thời gian để bạn có thể thay đổi món ăn trong thực đơn gia đình mình.
Đừng quên chia sẻ cách nấu hủ tiếu bò viên ngon với bạn bè của bạn nhé. Chúc bạn thành công với món hủ tiếu bò viên thơm ngon này!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét